Hiệu quả khi sử dụng máy bơm nhiệt trong cuộc sống hiện nay

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY BƠM NHIỆT NƯỚC NÓNG LÀ GÌ?

Các bơm nhiệt hoạt động theo nguyên lý nhiệt sẽ di chuyển từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp. Từ đó, lõi trao đổi nhiệt đang ở nhiệt độ thấp sẽ so sánh với nhiệt độ xung quanh và lấy nhiệt từ môi trường xung quanh, làm lạnh môi trường xung quanh. Thông qua quá trình truyền nhiệt ra môi trường xung quanh, thiết bị trao đổi nhiệt sẽ được làm nóng đến nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của môi trường.
Máy nước nóng bơm nhiệt – Heat Pump Water Heater là loại máy tạo ra nước nóng theo nguyên lý nhiệt động học, ngược chiều với điều hòa không khí, hấp thu nguồn nhiệt từ môi trường không khí truyền vào môi trường nước. Máy có 4 thành phần chính là máy nén, van tiết lưu và hai bộ trao đổi nhiệt (giàn bay hơi và giàn ngưng). Với nguyên lí hoạt động như vậy, máy nước nóng bơm nhiệt là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu ở các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Máy nước nóng bơm nhiệt có hiệu năng cao gấp 3 lần so với bình nóng lạnh thông thường do tận dụng được năng lượng từ môi trường bên ngoài để làm nóng nước thay vì dùng hoàn toàn bằng điện. Qua đó, máy nước nóng bơm nhiệt giúp tiết kiệm tới 75% năng lượng.

Ưu điểm 1: Tiết kiệm 70 – 80% điện năng

Năng lượng không khí xung quanh là nguồn nhiên liệu chính mà bơm nhiệt dùng để sản xuất nước nóng chiếm đến 80%. Điện năng chỉ được sử dụng để vận hành hệ thống thiết bị hỗ trợ. Cho nên giải pháp sử dụng bơm nhiệt trở nên cực kỳ tiết kiệm và có lợi cho chủ đầu tư. 

Ưu điểm 2: Vận hành linh hoạt

Bơm nhiệt có khả năng hoạt động liên tục, không phụ thuộc vào các tác động từ môi trường (nắng, mưa, gió…). Dưới 10 độ C thiết bị vẫn có thể sản xuất nước nóng dễ dàng nhờ hệ thống rã đông tự động. 

Ưu điểm 3: An toàn tuyệt đối & bảo vệ môi trường

Vì không sử dụng điện trực tiếp để đun nước như bình nóng lạnh nên trường hợp cháy nổ, giật điện cho điện bị chập và rò rỉ sẽ không bao giờ xảy ra. Ngoài ra, máy nước nóng bơm nhiệt chỉ sử dụng năng lượng không khí nên không tạo ra khí thải độc hại, góp phần bảo vệ môi trường. 

Ưu điểm 4: Chất lượng bền bỉ

Độ bền tốt, tuổi thọ của máy bơm nhiệt có thể kéo dài đến 15 năm nếu được bảo dưỡng tốt. 

Ưu điểm 5: Hiệu suất trao đổi nhiệt cao

Hiệu suất trao đổi nhiệt của bơm nhiệt được đánh giá bằng thông số C.O.P. C.O.P càng cao thì hiệu quả trao đổi nhiệt càng lớn và năng lượng tiêu thụ càng nhỏ. Bơm nhiệt có hiệu suất trao đổi nhiệt đạt tới 400% gấp 4 lần so với bình nóng lạnh truyền thống. 

Cung cấp bơm nhiệt uy tín - hàng đầu chất lượng tại Hải Phòng - Ảnh 1

 

Hiệu quả khi sử dụng máy bơm nhiệt HeatPump 

Giảm phát thải các-bon là một trong những chìa khóa cho xã hội bền vững và quyết liệt giảm phát thải CObằng cách phổ biến sử dụng rộng rãi máy bơm nhiệt được kỳ vọng sẽ chiếm 14% mục tiêu giảm COcủa Nhật Bản vào năm 2050, theo kết quả phân tích mới nhất của Trung tâm Công nghệ Trữ nhiệt & Bơm nhiệt Nhật Bản (HPTCJ).

Tiềm năng giảm phát thải COnhờ sử dụng máy bơm nhiệt cho gia nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp (33,54 MT CO2/năm) chiếm tỷ trọng lớn nhất, và cho nước nóng trong lĩnh vực thương mại (6,01 MT-CO2/năm) chiếm tỷ lệ đáng kể trong tổng công suất bơm nhiệt so với Kịch bản thông thường (BAU)*, điều này có nghĩa máy bơm nhiệt đóng vai trò quan trọng, và nỗ lực để ứng dụng rộng rãi máy bơm nhiệt trong các lĩnh vực này là rất cần thiết để đạt được mức giảm phát thải CO2.

Cung cấp bơm nhiệt uy tín - hàng đầu chất lượng tại Hải Phòng - Ảnh 2

1. Máy bơm nhiệt cung cấp nước nóng trong lĩnh vực thương mại

Sử dụng máy bơm nhiệt cấp nước nóng là một biện pháp hiệu quả để sản xuất nước nóng. Chỉ khoảng 1/3 (tùy theo các điều kiện cụ thể, ví dụ như nhiệt độ của nguồn nhiệt) nhiệt năng đầu ra là do năng lượng đầu vào gia nhiệt, bởi các máy bơm nhiệt có thể sử dụng nhiệt độ không cao nhưng có thể tái tạo nhiệt như nhiệt độ môi trường xung quanh, dưới lòng đất hoặc nhiệt thải. Hiệu quả của bơm nhiệt đã được cải thiện và Hiệu suất nhiệt hàng năm đạt được tới 4.2.

Tại Nhật Bản, máy bơm nhiệt ngày càng phổ biến và được sử dụng để thay thế các loại nồi hơi thông thường. Lũy kế sản lượng máy bơm nhiệt “EcoCute” dân dụng sử dụng môi chất lạnh CO2 tự nhiên đã vượt mốc 7 triệu chiếc tại Nhật Bản tính đến cuối tháng 6 năm 2020. Ngày càng có nhiều “EcoCute” thương mại và các loại máy bơm nhiệt khác cũng đang được lắp đặt.

Có rất nhiều loại máy bơm nhiệt khác nhau, từ các mẫu nhỏ gọn dùng trong dân dụng đến các mẫu thương mại lớn hơn cho bể bơi và spa. Về nhiệt độ làm việc, một số máy bơm nhiệt có thể tạo ra nước nóng 90˚C, thậm chí từ nguồn nhiệt môi trường xung quanh ở mức -25˚C. Cũng có thể sử dụng hệ thống cấp nước nóng hỗn hợp kết hợp máy bơm nhiệt với lò hơi truyền thống.

Nhờ hiệu suất cao hơn so với lò hơi truyền thống, giảm năng lượng tiêu thụ và phát thải CO2 có thể đạt được nhờ vào sử dụng máy bơm nhiệt. Tích trữ nước nóng trong bể chứa cho phép hệ thống tạm dừng hoạt động trong giờ cao điểm và vận hành trong giờ thấp điểm có giá điện rẻ hơn, do đó cho phép cân bằng biểu đồ phụ tải và giảm chi phí vận hành.

Các máy bơm nhiệt sử dụng môi chất lạnh tự nhiên (CO2) hoặc môi chất lạnh HFC

– Môi chất lạnh tự nhiên (CO2)

  • Thân thiện môi trường và được coi là môi chất lạnh có ODP (Tiềm năng suy giảm tầng ôzôn) bằng 0 và GWP (Tiềm năng nóng lên toàn cầu) bằng 1;

  • Nhiệt độ nước tối đa đạt được tới 90˚C chứa trong các bể chứa lắp kèm và đáp ứng các yêu cầu khác nhau về nhiệt độ cao như máy rửa bát;

  • Nhiều mô hình tăng nhiệt độ từ nhiệt độ nước cấp lên nhiệt độ cao chỉ với một mô hình vận hành đơn giản (một số kiểu máy cũng hỗ trợ sưởi ấm tuần hoàn).

– Môi chất lạnh HFC

  • Hiện đang có 2 hệ thống: Gia nhiệt tuần hoàn với độ chênh nhiệt cố định (khoảng 5°C), và Hệ thống gia nhiệt đơn;
  • Nhiệt độ tối đa đạt được tới 70°C, vì hiệu suất để tăng nhiệt độ lên 90°C sẽ giảm đáng kể, mặc dù về mặt kỹ thuật là có thể;
  • Vận hành ở nhiệt độ cao với độ tin cậy cao, chi phí tương đối thấp vì nhiều bộ phận giống với các thiết bị bơm nhiệt khác, chẳng hạn như máy điều hòa không khí.

Bể chứa có thể chia thành 2 loại:

– Đóng kín:

Được làm bằng thép không gỉ. Nước nóng có thể được cung cấp nhờ áp lực nước, vì bể chứa được kết nối với hệ thống nước. Việc cung cấp nước nóng cho các tầng thấp hơn bị hạn chế vì áp lực âm có thể gây ra hư hỏng.

– Bể hở:

Nhiều bể panel (có bảng điều khiển) được xây dựng tại chỗ, được làm bằng thép không gỉ hoặc FRP. Áp suất bên trong của bồn chứa là áp suất khí quyển và cần máy bơm riêng để cung cấp nước nóng, tuy nhiên, hệ thống hỗ trợ cung cấp tức thời một lượng lớn nước nóng hoặc cung cấp nước nóng cho các tầng dưới bằng đường ống trên một khoảng cách xa.

Ví dụ minh họa: Bệnh viện 

Một bệnh viện ở tỉnh Ishikawa (có diện tích 11.665 mét vuông, 199 giường), hoạt động từ năm 1970, đã lắp đặt các máy bơm nhiệt EcoCute thương mại có tổng công suất 240 kW (30kW * 8 máy) và bể chứa 32 mét vuông để thay thế các nồi hơi đốt dầu với mục đích giảm chi phí vận hành. Kết quả của việc thay thế này là tiêu thụ năng lượng sơ cấp đã giảm khoảng 31%.

2. Máy bơm nhiệt công nghiệp

Máy bơm nhiệt công nghiệp được xác định là một trong những biện pháp tiết kiệm năng lượng quan trọng được xác định trong Triển vọng Cung cấp và Nhu cầu Năng lượng Dài hạn của Nhật Bản, chiếm 8% tổng mức giảm năng lượng của ngành công nghiệp ở Nhật Bản. Như đã đề cập ở trên, tiềm năng giảm phát thải CO2 là lớn nhất trong lĩnh vực gia nhiệt công nghiệp.

Máy bơm nhiệt nhiệt độ cao có thể cung cấp nước nóng lên đến 120°C đã được phát triển và cho phép hệ thống máy bơm nhiệt phi tập trung thay thế các hệ thống nồi hơi tập trung thông thường. Năng lượng tiết kiệm đáng kể đạt được không chỉ nhờ bản chất tiết kiệm năng lượng của máy bơm nhiệt mà còn bằng cách giảm thất thoát nhiệt trên đường ống do hệ thống phân tán mang lại.

Có hai loại ứng dụng chính của máy bơm nhiệt công nghiệp:

a. Máy bơm nhiệt thu hồi nhiệt thải  (Sử dụng nhiệt thải)

Nhiệt thải không thể sử dụng ở nhiệt độ vài chục độ có thể được sử dụng như một nguồn nhiệt hữu hiệu.

Trong trường hợp có sự chênh lệch thời gian giữa quá trình sinh nhiệt thải và nhu cầu nhiệt, có thể sử dụng nhiệt thải từ hệ thống các bể chứa nước nóng.

b. Máy bơm nhiệt cung cấp đồng thời nước nóng và lạnh (hiệu quả cho việc làm mát và sưởi ấm)

Công nghệ bơm nhiệt có thể được sử dụng để cung cấp đồng thời nhiệt năng nóng và lạnh.

Trong trường hợp có cả nhu cầu sưởi ấm và làm mát (ví dụ: nhà máy chế biến thực phẩm), việc cung cấp đồng thời nước nóng và lạnh giúp giảm năng lượng đáng kể với hiệu suất năng lượng gấp đôi so với ứng dụng bơm nhiệt một phía thông thường.

Ví dụ minh họa: Nhà máy sản xuất mì

Mì cần được luộc chín và sau đó làm nguội ở các bể riêng. Hệ thống bơm nhiệt mới được lắp đặt trong nhà máy này sẽ cung cấp đồng thời nhiệt nóng và lạnh đang được các lò hơi và các máy điều hoà nhiệt độ cung cấp trong hệ thống riêng biệt.

Nước nóng trữ trong bể chứa nước nóng (90°C) được cung cấp cho bể luộc mì và tiếp tục được gia nhiệt bằng nồi hơi (98°C), làm giảm tiêu thụ nhiên liệu của nồi hơi. Nhiệt lạnh (-5°C) được trữ trong các bể trữ nhiệt nước đá và được sử dụng để sản xuất nước lạnh (1°C) cho bể làm mát mà không cần thêm thiết bị làm lạnh.

Và kết quả của cải tiến mới này là lượng khí thải đã giảm xuống 31%.

3. Máy bơm nhiệt dân dụng

Một giải pháp gia nhiệt nước nóng mới thay thế cho toàn bộ hệ thống bình nóng lạnh, thậm chí thay thế cả hệ thống thái dương năng đang sử dụng trong gia đình bạn chính là giải pháp máy nước nóng bơm nhiệt trung tâm Heatpump

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc không đủ nước nóng khi tắm bồn hay những cảnh bảo về sự an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh. Chỉ với 1 thiết bị nước nóng duy nhất bạn sẽ có đủ nước nóng cho cả gia đình.

Do hoạt động trên theo nguyên lý thu gom nhiệt từ môi trường do vậy với cùng 1 mức tiêu thụ điện năng Bơm nhiệt có thể vận chuyển gấp từ 3 đến 6 lần nhiệt lượng so với thanh đốt bình nóng lạnh. Tại Việt Nam, theo tính toán Máy nước nóng bơm nhiệt giúp tiết kiệm từ 75% điện năng so với thanh đốt. Và không có bất kỳ thiết bị gia nhiệt nước nóng nào đạt hiệu suất lên đến 380% như bơm nhiệt.

-    Chi phí cho nhu cầu sử dụng nước nóng nay chỉ còn 25%.
-    Lắp đặt đơn giản, giá thành vận hành và bảo trì thấp 
-    Tiết kiệm vượt trên bình nước nóng năng lượng mặt trời.  
-    Tính An toàn, tính ổn định và tuổi thọ sử dụng vượt xa các loại máy nước nóng thế hệ trước

Xanh xanh -  Địa chỉ chuyên cung cấp máy bơm nhiệt HeatPump giá rẻ nhất thị trường tại Hải Phòng

Hotline: 0902.045.868 

Với nhiều ưu điểm vượt trội, máy bơm nhiệt thực sự là sản phẩm mà gia đình bạn nên sở hữu.

Để khách hàng dễ dàng trong việc chọn lựa và mua sắm được sản phẩm máy bơm nhiệt giá tốt nhất thị trường Hải Phòng, chúng tôi xin giới thiệu đến khách hàng đơn vị cung cấp máy bơm nhiệt CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT XANH XANH 

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT XANH XANH  là đơn vị hoạt động nhiều năm trên lĩnh vực gia nhiệt nước nóng bằng công nghệ xanh

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm an toàn  cho người sử dụng, giúp tiết kiệm điện năng , góp phần vào trong quá trình bảo vệ môi trường,

Các dòng sản phẩm mà đơn vị cung cấp chủ yếu là máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy bơm nhiệt Heat Pump. Đây là những dòng sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng và góp phần giúp tiết kiệm điện năng , chi phí sinh hoạt cho người sử dụng.

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt máy bơm nhiệt Green heat giá rẻ vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn

zalo icon