So sánh hiệu quả sử dụng máy bơm nhiệt Heat Pump với bình nóng lạnh thông thường

1- Ưu nhược điểm của bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh (tên tiếng anh là: Electric Water Heater) là một thiết bị gia dụng chuyên cung cấp nguồn nước nóng cho các hộ gia đình để sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt như: tắm rửa, vệ sinh,..
Chắc hẳn, bình nóng lạnh đã trở thành một thiết bị cung cấp nước nóng quen thuộc và vô cùng quan trọng với các hộ gia đình Việt, đặc biệt là vào những ngày mùa đông giá rét.
Hiện nay, trên thị trường hiện nay có 2 loại bình nóng lạnh sử dụng điện chính đó là: bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp.

So sánh hiệu quả sử dụng máy bơm nhiệt Heat Pump với bình nóng lạnh thông thường - Ảnh 1

Bình nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp là loại máy có khả năng làm nóng nước một cách nhanh chóng chỉ trong vài giây bằng dây đốt mà không cần đến bình chứa. Vì vậy, máy có thiết kế khá nhỏ gọn, tiết kiệm thời gian chờ đợi nước nóng và rất tiết kiệm điên năng.
Tuy nhiên, nhiệt độ làm nóng nước của thiết bị này thường chỉ dơi vào khoảng từ 45 - 55 độ C. Do đó, máy nước nóng trực tiếp không thích hợp sử dụng ở những nơi có khí hậu quá lạnh. Đặc biệt là mùa đông ở các tỉnh thành Miền Bắc nước ta. 
Hơn nữa, để bình nóng lạnh trực tiếp hoạt động ổn định thì cần cần có áp lực nước lớn và những khu vực có điện áp cao, với những nơi điện áp quá thấp thì máy rất khó có thể hoạt động được.

Bình nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp là thiết bị cung cấp nước nóng rất thông dụng ở các hộ gia đình. Đây là dòng máy có bình chứa nước với dung tích khoảng từ 15 - 30 lít (tùy thuộc vào model). Cơ chế hoạt động của máy là lấy nước nóng pha với nước lạnh để tạo ra nước ấm cho người sử dụng. Nhiệt độ làm nóng nước của máy có thể lên đến 70 - 80 độ C (có thể điều chỉnh). Do đó, sau khi đun nóng nước có thể sử dụng cho nhiều lần tiếp theo.
Tuy nhiên, với việc có bình chứa lớn nên máy thường khiến máy trở nên cồng kềnh và phức tạp. Hơn nữa, với nhiệt độ làm nóng nước lớn nên những hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già cần hết sức để ý để tránh tình trạng bị bỏng.

2. Ưu nhược điểm của máy bơm nhiệt Heat pump

Máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump là thiết bị làm nóng nước được vận hành theo nguyên lý "Nhiệt Động Lực học". Năng lượng nhiệt được sinh ra chuyển từ môi trường này sang môi trường khác, máy có nguyên lý hoạt động ngược lại với máy điều hòa không khí.
Thông thường, máy bơm nhiệt Heat Pump chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều có định từ "nóng sang lạnh" hoặc từ "lạnh sang nóng". Ngày nay, máy bơm nhiệt đã và đang được ứng dụng sử dụng rất nhiều để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng cho các hộ gia đình hay ở các nhà nghỉ, khách sạn, resort,..

Ưu điểm của máy bơm nhiệt Heat Pump so với bình nóng lạnh

  1. Máy chỉ sử dụng để vận hành máy bơm mà không trực tiếp làm nóng nước bằng điện nên có khả năng tiết kiệm điện năng từ 75 - 80% so với bình nóng lạnh

  2. Khắc phục tình trạng bị rò rỉ điện và cháy nổ của bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn cho người sử dụng

  3. Có không khí là có nước nóng, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nắng mưa như máy nước nóng năng lượng Mặt Trời

  4. Thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm như những dòng máy sử dụng gas và xăng dầu

  5. Máy có nhiều loại, dung tích lớn nhỏ để đáp ứng đủ nước nóng cho gia đình, nhà nghỉ, khách sạn, bể bơi, resort,..

  6. Chỉ cần một hệ thống nước nóng trung tâm là có thể cung cấp nước nóng cho toàn bộ căn hộ, tòa nhà. Khắc phục nhược điểm cần nhiều thiết bị như bình nóng lạnh gây tốn chi phí

Nhược điểm của máy bơm nhiệt Heat Pump so với bình nóng lạnh

  1. Máy bơm nhiệt có chi phí lắp đặt ban đầu khá cao, gấp nhiều lần so với bình nóng lạnh

  2. Chiếm nhiều không gian và diện tích hơn bình nóng lạnh

  3. Độ phổ biến còn khá thấp nên người tiêu dùng còn ít hiều biết về sản phẩm

zalo icon